Hybrid Electrical Vehic

Hybrid Electric Vehicle

รถบัสไฮบริดปลั๊กอิน (Plug in Hybrid Electric Vehicle) หรือเรียกสั้นๆว่า PHEV) หมายถึง รถบัสที่ใช้พลังงานสองประเภท พลังงานจากเครื่องยนต์และพลังงานจากแบตเตอรี่ของรถบัสไฟฟ้า ใช้งานผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าบนรถบัสไฮบริด ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีที่สุด เพื่อช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษ โดยระบบไฮบริดสามารถแบ่งเป็นสามรูปแบบ ได้แก่ การต่อวงจรแบบอนุกรม การต่อวงจรแบบขนาน และการต่อวงจรแบบผสม

รถบัส PHEV อัตราการประหยัดน้ำมันสูงกว่า 30 % รถรุ่นนี้ได้ใช้มอเตอร์ซิงโครนัสชนิดแม่เหล็กถาวรที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง เครื่องยนต์ดีเซลยี่ห้อ Yuchai และแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนแมงกานีสคุณภาพเยี่ยม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถือเป็นแบบอย่างของรถโดยสารพลังงานใหม่ ตัวรถมีสมรรถนะที่มั่นคงและยอดเยี่ยม สามารถตอบสนองความต้องการด้านการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและการปล่อยมลพิษต่ำของลูกค้าได้อย่างเต็มที่ เป็นการสร้างอารยธรรมแห่งสีเขียวให้แก่สังคม

การตกแต่งภายในอย่างสวยงามและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีสีสันสดใส สวยสง่างาม  พื้นที่นั่งขนาดใหญ่พิเศษที่เป็นไปตามหลักและความต้องการรถบัสในสมัยใหม่ ปลอดภัยและสะดวกสบาย การตกแต่งภายในที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีมาตรฐานสูง การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีผนังกันเสียงรบกวนสองชั้นและวัสดุลดเสียงรบกวนแบบปิดสนิทที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  จะช่วยสร้างบรรยากาศการเดินทางที่เงียบสงบให้แก่ผู้โดยสาร ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างแบบอย่างสีเขียวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หากยังทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสะดวกสบายไปด้วย

ปลอดภัยยิ่งขึ้น
เทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ทันสมัยและระบบการจัดการแบตเตอรี่ (BMS): การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เทคโนโลยีทันสมัย เพิ่มระยะทางการขับ  ปลอดภัยและน่าเชื่อถือได้ เทคโนโลยีการป้องกันตัวรถแบบ 4D

เทคโนโลยีการป้องกันตัวรถแบบ 4D ก็คือเทคโนโลยีการป้องกันตัวรถแบบสีมิติ 
เป็นนวัตกรรมในด้านควาปลอดภัย ความทนทาน ความน่าเชื่อถือและความประณีตของรถโดยสาร TEV

ความปลอดภัย
โครงสร้างตัวรถแบบ Monocock สามารถรับน้ำหนักได้สม่ำเสมอยิ่งขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์ความปลอดภัยสูงยิ่งขึ้น  การชนกันแบบโรลโอเวอร์เป็นไปตามมาตรฐานการชนกันแบบโรลโอเวอร์ยุโรป ECE R66 อย่างเข้มงวด   ซึ่งจะช่วยป้องกันความปลอดภัยของผู้โดยสารอย่างเต็มที่

ความทนทาน
เทคโนโลยีอิเล็กโตรโฟรีซิส (Electrophoresis) ชนิดการจุ่มเพื่อชุบตัวรถ100%  เป็นการชุบทั้งภายในและภายนอกตัวรถ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนได้ถึงสิบปี

ความน่าเชื่อถือ
วัสดุเหล็กกล้าที่มีความแข็งสูง ค่าความแข็งแรง (Yield strength) สูงกว่าเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำธรรมดาประมาณ 50% วัสดุต้านทานต่อสภาพแวดล้อมตามมาตรฐานอุตสาหกรรม

ความประณีต
เทคโนโลยีการผลิตชั้นยอดจากยุโรป มาตรฐานการผลิตเดมเลอร์  กำหนดสี่ระบบใหญ่ 36 จุดตรวจสอบคุณภาพตั้งแต่การผลิตจนถึงการจำหน่าย  เพื่อรับประกันให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพที่ดีเยี่ยม ระบบความปลอดภัยครบครัน ระบบพวงมาลัย แป้นเหยียบ คันเกียร์ควบคุมได้สะดวกง่าย: สามารถป้องกันการขับรถเมื่อยล้า ทำให้ขับรถได้สนุกอย่างแท้จริง

อุปกรณ์ระบบไฟร์วอลล์ (Firewall system)
การใช้เครื่องเตือนอุณหภูมิห้องเครื่องยนต์ อุปกรณ์ดับเพลิงอัตโนมัติและแผ่นเหล็กไฟร์วอลล์นั้น จะสามารถช่วยชะลอความเร็วในการขยายของเพลิงในกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ ตัวรถใช้วัสดุหน่วงไฟและวัสดุไม่ติดไฟเกรด A

วงจรไฟฟ้าแรงดันสูงและต่ำ /ท่อสายไฟ:
ได้รับการวางแผนอย่างละเอียดรอบคอบ มีการจัดวางพื้นที่อย่างเหมาะสม สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดการลัดวงจรและมีด้านความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์

TEV Bus มีเทคโนโลยี i-POWER ที่ทันสมัยทำให้เครื่องยนต์มีการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำ ระบบทำความเย็นแบบอัจฉริยะของเครื่องยนต์ E-AIR ที่ไม่มีซ้ำกันนั้นสามารถรับประกันให้เครื่องยนต์ทำงานในพื้นที่การทำงานที่เหมาะสมที่สุด ทำให้การสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงของตัวรถลดลง 3-5% ต่อคัน เสียงรบกวนภายในและภายนอกตัวรถลดลง 2-3dB สร้างบรรยากาศการเดินทางที่เงียบสงบและสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร  การควบคุมแบบอัจฉริยะจะช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานของเครื่องยนต์  ขยายอายุการใช้งานของเครื่องยนต์  ทำให้ลูกค้ามีสภาพการประกอบการที่ดีที่สุด เทคโนโลยีโครงสร้างรับน้ำหนักเต็มและให้มีน้ำหนักเบานั้น  จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง1-3% เมื่อเทียบกับรถประเภทเดียวกัน
เทคโนโลยีชั้นยอดเยี่ยม ระบบการผลิตแบบลีน (Lean Production System)
เทคโนโลยีการผลิตตัวรถที่ทันสมัย​​: ใช้เทคโนโลยีการรับน้ำหนักเต็มตัวแบบโครงถัก ใช้วัสดุโลหะผสมเหล็กที่มีความแข็งสูงอย่างเหมาะสม เพื่อปรับปรุงให้โครงสร้างความเค้นของตัวรถสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เทคโนโลยีการผลิตชั้นยอดเยี่ยมจากยุโรป  รายละเอียดด้านการรักษาความปลอดภัยและการเชื่อมรวม 1,523 จุด  ทำให้ตัวรถมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ทนทาน และน่าเชื่อถือได้ 

ด้านเทคโนโลยีตัวรถ ได้ใช้ชุดเครื่องมือการเชื่อมแบบนิวเมติกที่มีความแม่นยำสูงที่ทันสมัย​​ที่สุด  ความแม่นยำด้านการควบคุมความสูงถึง ±1 มม.​ และรับประกันความเรียบของรูปร่างภายนอก

เทคโนโลยีอิเล็กโตรโฟรีซิส (Electrophoresis) ขั้วลบชนิดการจุ่ม100%ของตัวรถ: การเคลือบผิวของรถโดยสาร TEV ใช้เทคโนโลยีการเคลือบ "หนึ่ง EP สามพ่น ห้าอบ" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเคลือบที่ดีที่สุด มีประสิทธิภาพสูง มลพิษน้อย ทำงานโดยอัตโนมัติทำให้การทดสอบความต้านทานการกัดกร่อนจากละอองน้ำเกลือ (Salt Spray Test) ของผลิตภัณฑ์ปรับปรุงขึ้นถึง 1200 ชั่วโมงขึ้นไป ความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนในเมืองชายฝั่งทะเลมากกว่า 10 ปี เทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้จะช่วยปรับปรุงอายุการใช้งานของรถโดยสารอย่าง​​มีประสิทธิภาพ  ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ทำให้ได้รับผลประโยชน์ด้านการประกอบการสูงสุดอย่างเป็นรูปธรรม

เทคโนโลยีการทดสอบชั้นนำ
มีการทดสอบในด้านการปล่อยก๊าซ ความเร็ว การ Sideslip  ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) มีการรับน้ำหนักที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือได้

BangKok Office

1 MOO 10 SOI WATMAHAWONG, POOCHAOSAMINGPRAI RD., T.SAMRONG A.PHRAPRADAENG SAMUTPRAKARN 10130
TEL: (+66) 2748-5313-5 FAX: (+66) 2399-0365

© 2016 TEV Co.,Ltd. ALL RIGHTS RESERVED.